Thứ năm, 06 Tháng 3 2014 15:19

Kỳ họp lần thứ tư Nhóm Công tác hợp tác thương mại Việt Nam – Trung Quốc

Nhận lời mời của Bộ Thương mại Trung Quốc, Đoàn công tác Bộ Công Thương Việt Nam đã tham dự Kỳ họp lần thứ tư Nhóm Công tác hợp tác thương mại Việt Nam – Trung Quốc trong khuôn khổ Ủy ban Hợp tác Kinh tế Thương mại Việt Nam – Trung Quốc tổ chức vào ngày 04/3/2014 tại thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc.

Tại Kỳ họp, hai Bên đã điểm lại và đánh giá tình hình phát triển quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước kể từ Kỳ họp lần thứ ba đến nay, đồng thời trao đổi ý kiến về các giải pháp nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại hai nước phát triển ổn định trong thời gian tới.

Hai Bên vui mừng nhận thấy, kể từ Kỳ họp lần thứ ba đến nay, quan hệ thương mại Việt – Trung đã có những bước phát triển đáng ghi nhận. Kim ngạch thương mại song phương Việt Nam – Trung Quốc năm 2013 đạt 50,2 tỷ USD tăng 21,9% so với năm 2012. Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam; Việt Nam cũng là đối tác thương mại quan trọng của Trung Quốc trong các nước ASEAN. Hai Bên tiếp tục quan tâm, xử lí vấn đề nhập siêu lớn của Việt Nam trong quan hệ thương mại song phương, đồng thời trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy thương mại song phương theo hướng cân bằng, bền vững, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam mở rộng xuất khẩu sang Trung Quốc.

Tại Kỳ họp, hai Bên đã trao đổi và đạt được sự đồng thuận về nhiều vấn đề trong các lĩnh vực như hợp tác thúc đẩy thương mại song phương, tăng cường hợp tác thúc đẩy phát triển thương mại biên giới, hợp tác khu vực và các diễn đàn kinh tế, hỗ trợ các dự án do doanh nghiệp Trung Quốc thực hiện tại Việt Nam, v.v… Hai Bên cũng trao đổi các nội dung chuẩn bị cho buổi làm việc giữa Lãnh đạo Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Thương mại Trung Quốc nhân chuyến thăm Việt Nam của Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Yến dự kiến vào cuối tháng 3 năm 2014.

Kết thúc Kỳ họp, hai Bên đã ký Biên bản Kỳ họp lần thứ 4 Nhóm Công tác hợp tác thương mại Việt Nam – Trung Quốc. Kỳ họp diễn ra trong không khí hữu nghị, chân thành, thẳng thắn và đã thu được kết quả thiết thực.

Theo cơ chế luân phiên định kỳ, Kỳ hợp lần thứ 5 dự kiến được tổ chức tại Việt Nam vào năm 2015.

Vụ Thị trường châu Á - Thái Bình Dương